8 câu hỏi xác định sứ mệnh của một tổ chức

sứ mệnh của một tổ chức

8 câu hỏi xác định sứ mệnh của một tổ chức

     Kinh doanh không hiệu quả, môi trường quá nhiều bất trắc và liên tục thay đổi, thương hiệu của bạn không được nhận diện trên thị trường như bạn mong muốn. Nếu đó chỉ là ngắn hạn, không khó để bạn xoay sở được, cải thiện doanh thu và lợi nhuận, nhưng nếu nó diễn ra thường xuyên, có thể đã đến lúc bạn nên xác định lại mục tiêu và chiến lược hiện tại và quan trọng hơn là xác định sứ mệnh của một tổ chức.

     Mỗi tổ chức cần xác định một sứ mệnh cụ thể, một bản tuyên bố về mục đích hoạt động của mình. Sứ mệnh đó sẽ giúp chúng ta trả lời lại câu hỏi mà khi ta bắt đầu thành lập công ty, “tại sao chúng ta kinh doanh”, việc xác định sứ mạng của tổ chức giúp chúng ta nhận ra mình có đang đi dúng hướng, buộc người làm quản trị doanh nghiệp định vị lại phạm vi sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp. Hoạt động xác định sứ mệnh hoạt động của tổ chức cũng là một bước quan trọng để đánh giá sức khoẻ doanh nghiệp, để xác định vấn đề doanh nghiệp đang vướng mắc ở đâu, nếu không phải là sứ mệnh của một tổ chức, thì có thể nó đến từ các khâu tổ chức, triển khai, kiểm soát của doanh nghiệp đó.

     8 câu hỏi cần trả lời để xác định sứ mệnh của một tổ chức:

  1. Ai là khách hàng của tổ chức?
  2. Sản phẩm, dịch vụ chính của tổ chức là gì?
  3. Tổ chức tập trung vào khu vực địa lý nào?
  4. Công nghệ được áp dụng tổ chức?
  5. Tổ chức có cam kết đạt được tăng trưởng và ổn định tài chính?
  6. Triết lý kinh doanh của tổ chức là gì?
  7. Lợi thế cạnh tranh và năng lực đặc biệt của tổ chức?
  8. Tổ chức có đáp ứng các yêu cầu về môi trường, xã hội?

1- Ai là khách hàng của tổ chức?

     Sản phẩm, dịch vụ của chúng ta không thể phục vụ cả thế giới, trừ khi chúng ta có khả năng bao phủ thị trường như Coca-cola, nhưng bạn nên nhớ là còn Pepsi và vô số các hãng giải khát khác.

2- Sản phẩm và dịch vụ chính của tổ chức là gì?

     Nếu câu trả lời của bạn là tất cả sản phẩm, dịch vụ bạn đang kinh doanh, có thể công ty bạn đang kinh doanh kém hiệu quả ở tất cả các mảng mà mình tham gia. Tập trung mọi nguồn lực cho tất cả, như vậy nghĩa là không tập trung cho cái nào và cũng không thể làm tốt trọn vẹn được cái nào. Có thể công ty bạn đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ, tuy nhiên hãy có một mảng mà các bạn cho rằng quan trọng nhất, để khi nhắc đến thương hiệu của bạn, khách hàng có thể nhận ra bạn là ai.

3- Tổ chức tập trung vào khu vực địa lý nào?

     Trong thời đại hội nhập toàn cầu, với xu hướng nhìn ra thế giới, nếu nguồn lực của công ty bạn không dồi dào như các công ty đa quốc gia, hãy tập trung vào một khu vực địa lý, Đông Nam Á chẳng hạn, người ta vẫn nói “nhất cự li, nhì tốc độ”, hay nếu bạn là doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, Bình Dương có thể là địa danh lý tưởng.

4- Công nghệ được áp dụng ở tổ chức là gì?

     Lợi thế cạnh tranh từ công nghệ đem lại là rất lớn, có một khoảng cách công nghệ sản xuất, dịch vụ so với các đối thủ chính từ 3-5 năm có thể đảm bảo vị thế đáng kể cho doanh nghiệp của chúng ta. Hơn nữa khách hàng, đặc biệt những khách hàng B2B, là những người đặc biệt quan tâm đến yếu tố chất lượng tăng, giá thành giảm nhờ áp dụng công nghệ mới. Tuy nhiên trong bản sứ mệnh, hãy tập trung vào một công nghệ cụ thể nào đấy, tiên tiến, hiện đại, đối thủ khó theo kịp, đừng viết chung chung “công nghệ của chúng tôi là tiên tiến, hiện đại trong khu vực ASEAN và trên thế giới”, hay “công nghệ của chúng tôi càng ngày càng tiên tiến, hiện đại”. Cụ thể như “chúng tôi tập trung vào công nghệ sản xuất màng sợi carbon để chế tạo khung” như Lexus đã làm với siêu xe LFA có thể tạo ấn tượng rất lớn với khách hàng.

5- Tổ chức có cam kết đạt được tăng trưởng và ổn định tài chính?

     Ở mô hình Thẻ điểm cân bằng BSC, thẻ Tài chính là một trong bốn thẻ để tổ chức thiết lập mục tiêu. Tuy nhiên trong bản sứ mệnh không cần cụ thể như vậy, chúng ta chỉ cần chỉ ra liệu tổ chức có cam kết tiến hành hoạt động kinh doanh một cách thận trọng, giúp mang lại lợi nhuận ổn định và tăng trưởng lâu dài hay không.

6- Triết lý kinh doanh của tổ chức là gì?

     Trả lời câu hỏi này cũng là doanh nghiệp xác định niềm tin cơ bản, các giá trị thừa nhận, nguyện vọng và những ưu tiên về đạo đức kinh doanh, văn hoá doanh nghiệp của mình.[sứ mệnh của một tổ chức]

7- Lợi thế cạnh tranh và năng lực đặc biệt của tổ chức?

     Khác với những lợi thế cạnh tranh về mặt tài chính, công nghệ, tổ chức, lợi thế cạnh tranh và năng lực đặc biệt ở đây rất khác nhau giữa các tổ chức, là đặc thù của tổ chức, [sứ mệnh của một tổ chức] chính là ý niệm tự thân mà tổ chức thấy rằng mình hoàn toàn khác biệt so với những doanh nghiệp có quy mô, ngành kinh doanh tương tự.

8- Tổ chức có đáp ứng các yêu cầu về môi trường, xã hội?

     Trong thời đại mới, chúng ta thường nghe đến quan điểm Marketing có yếu tố đạo đức xã hội, hay vấn đề đạo đức kinh doanh, tất cả đều thể hiện mối quan hệ của doanh nghiệp với xã hội, môi trường. Trong bản tuyên bố sứ mệnh của tổ chức, trả lời câu hỏi này thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đối với hình ảnh của mình trước cộng đồng. Và tất nhiên, không tổ chức nào lại muốn hình ảnh của mình xấu đi trong mắt khách hàng, đối tác.

    Lập ra một bảng tuyên bố về sứ mệnh của tổ chức chưa phải là việc lên chiến lược để thực hiện, mà đơn thuần là để mọi cá nhân trong tổ chức ý thức được định hướng của mình trong tương lai. Chỉ khi mỗi cá nhân trong tổ chức có điểm chung, nhất là hướng đi chung thì tổ chức mới có thể phát triển bền vững.[sứ mệnh của một tổ chức]

Tổng hợp-Lâm Nghị

8 câu hỏi xác định sứ mệnh của tổ chức
Kinh doanh kém hiệu quả, môi trường nhiều bất trắc, thương hiệu không được nhận diện rõ trên thị trường, đã đến lúc nên xác định lại sứ mệnh của tổ chức.

sứ mệnh của một tổ chức

8 câu hỏi xác định sứ mệnh của một tổ chức

9/10
99 bình chọn